แอพพลิเคชั่น“PHRACHOMKLAO TOT emergency call center”ส่งสัญญาณจะรู้พิกัด คนไข้อยู่ที่ไหน จะช่วยนำผู้ป่วยถึงมือแพทย์ รวดเร็ว รอดชีวิตสูง
เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (วันที่ 15 ตุลาคม 2563) นายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี นายแพทย์ชุมพล เดชะอำไพ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี นายสมศักดิ์ มหาวิริโย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจขายและบริการลูกค้าฯบริษัท ทีโอที จำกัด คณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทีโอที และประชาชน ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการ “PHRACHOMKLAO TOT emergency call center”ระหว่าง โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ณ ห้องประชุมนพเก้า ชั้น 9 อาคารพิฆเนศวรสุรสังกาศ โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี
นายแพทย์ชุมพล เดชะอำไพ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรีได้เปิดเผยว่า แอพพลิเคชั่นที่เราเรียกว่าพระจอมเกล้า TOT Emergency Call Center ได้รับความร่วมมือจากบริษัททีโอทีจำกัดมหาชน ช่วยกันคิดโปรแกรม Application ร่วมกับทางห้องฉุกเฉิน ซึ่งเป็นระบบหน่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลพระจอมเกล้า ที่จะช่วยเหลือคนไข้ที่มีอาการหนักได้ เพราะบางคนมีภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายต่อชีวิตต้องรีบมาโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา เมื่อก่อนใช้เพียงโทรศัพท์โรงพยาบาลหรือสายด่วนกด 1669 ซึ่งจะได้รับข้อมูลที่ไม่ละเอียดเท่ากับแอพพลิเคชั่นพระจอมเกล้า TOT Emergency Call Center ถ้าคนไข้ลงทะเบียนกับทางโรงพยาบาลไว้ก่อนพอกด Application ที่โทรศัพท์สมาร์ทโฟนส่งสัญญาณจะรู้พิกัด คนไข้อยู่ที่ไหน จะช่วยนำผู้ป่วยถึงมือแพทย์ รวดเร็ว รอดชีวิตสูง พ้นจากภาวะฉุกเฉิน
ทางด้านนายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ได้กล่าวเพิ่มเติมว่ามุ่งพัฒนาระบบบริการแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉินให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างรวดเร็ว ตามมาตรฐาน เพราะจากข้อมูลการให้บริการผู้ป่วยฉุกเฉินที่เกิดขึ้น พบว่า การแจ้งเหตุหรือการระบุพิกัดของผู้ป่วยไม่ชัดเจน ทำให้ผู้ป่วยได้รับบริการรักษาพยาบาลฉุกเฉินที่ล่าช้า “PHRACHOMKLAO TOT emergency call center” จะช่วยให้รถพยาบาลฉุกเฉินสามารถไปรับผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วถูกต้องตามพิกัด ด้วยระบบแผนที่นำทาง GPS ระหว่างนำผู้ป่วยส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรีนั้น แพทย์สามารถสื่อสารกับทีมงานและให้การรักษาทันที ซึ่งมีความสำคัญมากในผู้ป่วยกลุ่มโรคสำคัญ เช่น โรคหลอดเลือดสมองแตกหรือ ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้ป่วยสูงอายุติดบ้านติดเตียง จะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับบริการที่รวดเร็วและปลอดภัยยิ่งขึ้น