กินโซเดียมได้แค่ไหน ไตไม่พัง ความดันไม่ขึ้น
โซเดียม (Sodium) คือแร่ซาตุชนิดหนึ่ง ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย และความดันโลหิต ใน 1 วัน ไม่ควรกินโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม โดยมีวิธีการจำกัดโซเดียมไม่ให้เกินเพื่อไม่ให้เสี่ยงโรคดังนี้
ชิมก่อนปรุง เลี่ยงการปรุงเพิ่ม
1. เลี่ยงผงชูรส และผงปรุงรส
2. ลดซด น้ำแกง น้ำซุป
3. เลี่ยงอาหารแปรรูป
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน “ลดหวาน มัน เค็ม”
1. เลี่ยงเกลือ ซอส และเครื่องปรุงรสต่างๆรวมทั้งน้ำสลัด
2. เลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารกระป้อง
3. ลดซด น้ำแกง น้ำซุป
4. ลดจิ้มน้ำจิ้ม หรือคิปปิ้งต่างๆ
อ้างอิง กรมอนามัย